Gelatin là gì? Phân loại, Tính chất, Công dụng của Gelatin

cong dung cua gelatin

1. Gelatin là gì?

Gelatin là chất làm đặc và tạo gel phổ biến dùng trong thực phẩm, dược và mỹ phẩm. Gelatin làm chủ yếu từ xương,sụn và da động vật. Gelatin được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm: tăng cường kết cấu trong chế biến thịt (chả giò, xúc xích, thịt viên, v.v) và tạo độ sánh gel, tránh tách lớp trong làm bánh, rau câu, sữa chua và các loại nước sốt.

2.Phân loại Gelatin

Gelatin làm chủ yếu từ xương,sụn và da động vật. Gelatin được sử dụng phổ biến nhất là gelatin làm từ da lợn. Ngoài ra, còn có Gelatin làm từ da, xương bò và Gelatin có nguồn gốc từ cá. Gelatin có nguồn gốc từ da bò, da lợn có màu hơi vàng so với Gelatin có nguồn gốc từ cá. Tuy nhiên, màu sắc không ảnh hưởng đến các đặc tính của Gelatin. Gelatin có nguồn gốc từ lợn thường sẽ có giá thành rẻ hơn Gelatin có nguồn gốc bò và cá.

3.Tính chất/Đặc tính của Gelatin

Gelatin tồn tại dạng ở dạng tấm, mảnh, hạt trong mờ hoặc ở dạng bột thô, không mùi, không vị, không màu hoặc có màu hổ phách nhạt.

Gelatin tan tốt trong nước, có khả năng , hấp thu lượng nước gấp 5 – 10 lần khối lượng của nó. Gelatin tan trong nước ở nhiệt độ lớn hơn 40°C tạo thành một dung dịch keo và tạo gel khi làm mát ở 35 – 37°C.

Ngoài ra, Gelatin còn tan tốt trong glycerin, dung dịch kiềm và axit loãng; kết tủa trong môi trường axit hoặc kiềm đặc.

Đông kết và độ mềm của Gelatin đều bị ảnh hưởng bởi nồng độ protein, đường và nhiệt độ.

4.Gelatin dùng để làm gì

Trong thực phẩm, Gelatin được dùng làm  chất tạo gel, chất nhũ hóa và chất làm đặc  trong chế biến bánh kẹo, các loại tráng miệng như sữa chua, rau câu, bánh flan, v.v, các loại nước sốt,thịt chế biến sẵn (chả giò, xúc xích, thịt viên,v.v) và đồ uống. Trong các sản phẩm sữa, gelatin cung cấp sự ổn định và kết cấu, còn trong các sản phẩm nướng cung cấp các đặc tính nhũ hóa , tạo gel và ổn định.

Trong dược phẩm, do tính phân hủy sinh học, tương thích sinh học và tính kháng nguyên thấp, Gelatin được dùng để phủ các loại bột nhão, viên nén, viên nang và đóng gói các chất bổ sung dinh dưỡng.

Loãng xương là một vấn đề lớn hiện nay ở người lớn tuổi do mất canxi dẫn đến xương bị xốp do làm giảm mật độ tủy xương. Trong một nghiên cứu khác cho thấy gelatin được sử dụng để giảm độ giòn của xương.

Gelatin là thành phần quan trọng nhất trong công thức vỏ nang gelatin. Gelatin dùng làm vỏ nang có nhiều ưu điểm như tạo được lớp vỏ dẻo dai có độ bền cao, giá thành rẻ, dễ điều chế. Tuy nhiên cũng có một số nhược điểm như gelatin có nguồn gốc động vật cho nên không phù hợp cho những người theo đạo Hồi hay người ăn kiêng.

5.Mua Gelatin ở đâu?

Công Ty TNHH SX TM DV Nguyễn Quân cung cấp nguồn nguyên liệu Gelatin chất lượng, đa dạng thuộc các hãng uy tín như Rousselot (Pháp), Weishardt (Pháp), Ewald (Đức), Trobas (Hà Lan),… Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp các nguyên liệu tá dược, mỹ phẩm và phụ gia thực phẩm. Để biết thêm thông tin sản phẩm và báo giá, quý khách có thể liên hệ số 028.38654110 hoặc tham khảo các link sản phẩm bên dưới