Tìm hiểu phụ gia chống mốc Sodium Benzoate trong thực phẩm

mua mốc bột mỹ

1. Chống mốc Sodium Benzoate là gì?

Sodium Benzoate là một chất bảo quản được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm (dưới dạng phụ gia) và dược phẩm (dưới dạng tá dược), giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc và vi sinh. Sodium Benzoate còn tên gọi khác là Natri Benzoate. Có thể được bán ở dạng bột hoặc dạng hạt, nên thường đươc người mua gọi tắt là mốc bột hoặc mốc hạt.

2. Vì sao sodium benzoate có khả năng chống mốc?

Các phụ gia gốc Benzoate, gồm benzoic acid, sodium benzoate và potassium benzoate là các chất chống mốc phổ biến. Với độ tinh khiết cao, các chất này hầu như không màu, không mùi nên không ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm. Các muối gốc benzoate hoạt động hiệu quả đối với các loại thực phẩm và đồ uống với độ pH dưới 4.5 như: nước ngọt, rượu trái cây (cider), các loại sốt sald, các loại thực phẩm lên men, bơ mặn, các sản phẩm cá và rau củ. Trong môi trường acid, các muối benzoate chuyển hóa thành benzoic acid, chất đóng vai trò chính ngăn ngừa sự sinh sôi của vi sinh vật gây hại. Bản thân Benzoic acid ít được sử dụng trực tiếp làm chất bảo quản vì nó ít tan trong nước. Môi trường càng acid, thì các chất chống mốc hoạt động càng hiệu quả. Nguyên nhân được cho là vì mật độ hiện diện gia tăng của các gốc benzoic tự do bám trên bề mặt của các vi sinh vật, hạn chế hoạt động của các loài này.

3.Một số công thức hàm lượng sử dụng chống mốc sodium benzoate trong thực phẩm và đồ uống

  1. Nước giải khát: Đối với nước ngọt có ga, hàm lượng khuyên dùng là 0.03-0.08%. Sodium Benzoate được sử dụng để bảo quản siro tạo hương, trước khi cho vào chất tạo độ acid cho nước ngọt. Đối với các loại đồ uống không có ga, cần nồng độ cao hơn từ 0.05-0.1%.
  2. Rượu trái cây (cider): Sodium benzoate được cho vào cider với hàm lượng khoảng dưới 0,04%, giúp gia tang hạn dùng (shelf-life) và tạo vị chat nhạt.
  3. Margarine (bơ mặn): Nồng độ Sodium Benzoate trong bơ mặn là không quá 0.1%. Cần lưu ý trong trường hợp bơ mặn với nồng độ muối thấp, hoặc không muối (salt-free), vì nồng độ muối ảnh hưởng đến độ hiệu quả của sodium benzoate.
  4. Si-rô (syrup): Sodium benzoate trong siro có cônhg dụng ngăn sự phát triển của vi sinh vật. Nồng độ sử dụng khoảng 0.1%, pH dưới 4.5. Với các loại siro với pH trên 4.5, nên sử dụng kết hợp benzoate với các chất bảo quản khác hoạt động hiệu quả trong vùng pH này.
  5. Trái cây, nước trái cây, và salad trái cây: Nồng độ sodium benzoate thường là từ 0.05-0.1%.
  6. Nước sốt salad: Sodium benzoate trong sốt salad ít béo là khoảng 0.1%, với pH dưới 4.5
  7. Salad đóng gói: Các loại salad đóng hộp thường được bảo quản lạnh, tuy nhiên, để tăng khả năng chống mốc, có thể them sodium benzoate với nồng độ khoảng 0.1%. Độ pH của các sản phẩm này cần dưới 4.5. Chất bảo quản được thêm vào cùng với sốt salad (salad dressing), hoặc với các dung dịch gelatin.

4. Sử dụng phụ gia chống mốc Sodium Benzoate có an toàn không?

Độ an toàn của Sodium Benzoate được công nhận bởi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan An toàn Thực phẩm Châu Âu (EFSA). US.,21 CFR 184 liệt kê Sodium Benzoate (21 CFR 184.1733) trong danh mục các phụ gia chống mốc được công nhận là an toàn cho sử dụng. Thực hành tốt sản xuất (GMP) qui định nồng độ tối đa của benzoate là 0.1%. Chất chống mốc benzoate cũng cần tuân thủ đúng các qui định của Food Chemical Codex (FCC)

5.Nơi mua chống mốc (mốc bột/mốc hạt) uy tín giá tốt

Nhà sản xuất Emerald Kalama Chemical  là đơn vị sản xuất hàng đầu thế giới trong lĩnh vực các chất chống mốc trong thực phẩm gồm các dòng sản phẩ: Kalama Potassium Benzoate, Kalama Sodium Benzoate và Purox S Sodium Benzoate. Các sản phẩm được sản xuất tại cơ sở ở Mỹ và Châu Âu, với chất lượng và độ tinh khiết cao , đáp ứng đầy đủ các qui định trong FSSC 22000.

Cty TNHH SX TM DV Nguyễn Quân là nơi bán Sodium Benzoate (mốc bột, mốc hạt mỹ) với bề dày uy tín lâu năm trên thị trường. Để biết them thông tin sản phẩm và báo giá, quý khách có thể tham khảo link sản phẩm (https://nguyenquan.vn/san-pham/sodium-benzoate-2/), hoặc gọi điện đến số 028.38654110.