Phân biệt Acid Tartaric và Acid Citric (So sánh Acid Tartaric và Acid Citric)

So Sanh Acid Tartaric va Acid Citric

Acid Tartaric và Acid Citric là hai loại acid có nguồn gốc tự nhiên được sử dụng trong thực phẩm nhằm tạo vị chua trong, dược phẩm, mỹ phẩm. Cả hai loại acid này đều có sẵn ở dạng rắn (bột) hoặc ở dạng lỏng. Ngoài ra, Acid Tartaric và Acid Citric cũng có đặc tính bảo quản giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn và đều là các chất chống oxy hóa. Vậy điểm khác biệt giữa Acid Tartaric và Acid Citric là gì? Có thể sử dụng thay thế hai loại acid này lẫn nhau không?

1. Định nghĩa

  1. Acid Tartaric

a. Acid Tartaric (hay còn gọi 2,3-Dihydroxy butanedioic acid) là một acid hữu cơ có trong nhiều loại thực vật, đặc biệt là nho. Acid Tartaric tự nhiên thu được thông qua quá trình khử kali tartaric hay canxi tartrate trong công nghiệp từ bã rượu vang và các sản phẩm phụ của rượu.

  • Acid Citric

b. Acid Citric (hay còn gọi là Tricarboxylic Acid, acid xitric hay acid chanh) là một acid hữu cơ yếu và cũng là một chất trung gian của chu trình Krebs. Trái cây có múi là nguồn tự nhiên của phụ gia thực phẩm này và nó được phân lập thương mại từ nước ép trái cây họ cam quýt.

2. Sự khác biệt giữa Acid Tartaric và Acid Citric

Tính chất Acid Tartaric Acid Citric
Nguồn gốc Tìm thấy trong nho, rượu nho Tạo vị chua cho các loài cây có múi: cam, quýt, bưởi và dứa
Cảm quan Tinh thể không màu hoặc dạng bột trắng, không mùi Tinh thể không màu hoặc dạng bột trắng, không mùi
CTCT C4H6O6 C₆H₈O₇
CTHH
Trọng lượng phân tử 150.09 g/mol 192.12g/mol
Vị Chua, hậu vị của tartaric Citrus mạnh
Độ chua Chua, pH 2.1 Ít chua hơn, pH 2.3
Độ tan cao cao
Chức năng Chất chống oxi hóa, chất tạo phức, chất sàng lọc, chất chelat, chất đệm pH Chất bảo quản, chất tạo hương vị, chất đệm pH, chất khử trùng, chất chống oxi hóa, chất chelat
Ứng dụng chính Bánh kẹo, bánh mì, đồ uống Sử dụng rộng rãi, chiếm hơn 60% lượng aicd sử dụng trong thực phẩm để tạo vị chua cho thức ăn và đồ uống
Ký hiệu E334 E330

3. Có thể sử dụng thay thế Acid Tartaric bằng Acid Citric không?

Nếu đang sử dụng một công thức thực phẩm hoặc đồ uống yêu cầu Acid Citric, có thể thay thế Acid Citric bằng Acid Tartaric, và ngược lại. Tuy nhiên, cần lưu ý Acid Tartaric có vị chua mạnh hơn gần 1.3 lần Acid Citric nên cần cân chỉnh liều lượng acid để tạo vị chua thích hợp. Ngoài ra, Acid Tartaric mang vị chua của nho còn Acid Citric đặc trưng cho vị chua của chanh nên việc thay đổi acid có thể sẽ ảnh hưởng đến hương vị của sản phẩm.

4. Nơi mua Acid Tartaric và Acid Citric uy tín

Công Ty TNHH SX TM DV Nguyễn Quân là đơn vị cung cấp Acid Tartaric và Acid Citric uy tín, ngoài ra chúng tôi chuyên cung cấp các nguyên liệu tá dược, mỹ phẩm và phụ gia thực phẩm.

Để biết thêm thông tin sản phẩm và báo giá, quý khách có thể tham khảo link sản phẩm hoặc gọi điện đến số 028.38654110.

Link: