Butylated HydroxyToluene (BHT) là gì? Tính chất, Công dụng, Độ an toàn

Butlylated HydroxyToluene BHT la gi

1. Butylated HydroxyToluene (BHT) là gì?

BHT là tên thường gọi của Butylated Hydroxytoluene tồn tại ở dạng tinh thể, màu trắng và không mùi, tạo thành từ phản ứng giữa para – cresol (4-methylphenol) và isobutylen (2-methylpropene) xúc tác bởi acid sulfuric.

2.Tính chất và công dụng của BHT

BHT có dạng tinh thể màu trắng và không mùi, được dùng làm chất chống oxy hóa cho các sản phẩm có chứa chất báo hoặc có nguồn gốc từ dầu, được dùng trong thực phẩm, mỹ phẩm và dược phẩm. BHT được dùng làm chất  bảo quản, giúp duy trì chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm

BHT là một hợp chất hữu cơ lipophilic; ít tan trong nước, tan tốt trong chất béo, ethanol, toluen, aceton. BHT dễ bốc hơi và có thể chưng cất ở điều kiện nhiệt độ sôi 265 độ C và 760 mmHg, nhiệt độ nóng chảy 69 – 72 độ C.

3.Butylated HydroxyToluene (BHT) có an toàn?

Ngày nay, nhiều người tiêu dùng thận trọng hơn với việc sử dụng các chất phụ gia tổng hợp thực phẩm và mỹ phẩm. BHT từng bị nghi ngờ về tính an toàn và hiệu quả do người tiêu dùng hoài nghi về các chất phụ gia có nguồn gốc tổng hợp. Dựa trên các nghiên cứu về độc tính đã kết luận rằng BHT có thể tạo ra độc tính ở liều lượng cao khi uống và có thể gây ra tác dụng phụ ở một số cơ quan sử dụng mô hình động vật.

Theo FDA, BHT là một chất phụ gia an toàn trong mỹ phẩm với nồng độ cho phép 0,02%. Theo tổ chức phi chính phủ vì môi trường EWG, BHT được đánh giá đạt mức 4 trên thang điểm từ 1 đến 10 theo cấp độ nguy hiểm tăng dần đối với sức khỏe con người. Nếu vượt nồng độ cho phép chất này có thể gây hiểm đến mắt, phổi và gây kích ứng da.

Trong các nghiên cứu về độ thẩm thấu qua da, người ta đã chứng minh rằng BHT có khả năng thẩm thấu qua da. Tuy nhiên, lượng BHT hấp thu không đi qua lớp trên cùng của da, việc thoa BHT lên da không dẫn đến kích ứng lan rộng, nhạy cảm, dị ứng…BHT được xác định là an toàn để sử dụng trong mỹ phẩm. Ngoài khả năng chống oxy hóa của các chế phẩm mỹ phẩm, BHT còn mang lại những lợi ích tích cực cho làn da. Trong một nghiên cứu đã chỉ ra rằng BHT có thể có đặc tính bảo vệ khỏi sự tiếp xúc ánh sáng và có thể cản trở sự hình thành ung thư khi được sử dụng cùng với các carotenoid.

4.Phân biệt BHT và BHA

Butylated hydroxyanisole (BHA) và butylated hydroxytoluene (BHT) đều được sử dụng làm chất chống oxy hóa, chất bảo quản trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc cá nhân, thực phẩm.

BHT có tính chất tương tự như BHA nhưng khả năng chống oxy hóa kém hơn vì cấu trúc không gian cồng kềnh hơn. Tuy nhiên, BHT được đánh giá có tính bền nhiệt cao hơn BHA. Tùy vào đặc tính, công dụng sản phẩm mà BHT và BHA được sử dụng phù hợp.

5.Nơi mua BHT (Butylated Hydroxytoluene) uy tín

Công Ty TNHH SX TM DV Nguyễn Quân là đơn vị cung cấp BHT (Butylated Hydroxytoluene) uy tín trên thị trường. Ngoài ra, chúng tôi chuyên cung cấp các nguyên liệu tá dược, mỹ phẩm và phụ gia thực phẩm.

Để biết thêm thông tin sản phẩm và báo giá, quý khách có thể tham khảo link sản phẩm (https://nguyenquan.vn/san-pham/butylated-hydroxytoluene-bht/) hoặc gọi điện đến số 028.38654110.