Dựng lại vườn rau xanh cùng người lính nhà giàn

Ở Trường Sa và nhà giàn, người lính nào cũng thuộc lòng “khẩu quyết” này: Nước là máu, rau là thuốc! Sáu chữ ấy được sơn lên bể nước, sơn lên mảnh tường che chắn cho vườn rau.

Hôm ra khu vực DK1, vui mừng vì anh em chuyển lên sống ở nhà giàn mới, nhà giàn cũ được cải tạo thành nơi trồng rau. Nhưng cơn bão số 16 với những cột sóng “cao lịch sử” đã phủ trùm lên những vườn rau quý hơn vàng ấy…

Trò chuyện với tôi qua điện thoại, giọng của thượng tá Nguyễn Thế Dĩnh, chính trị viên tiểu đoàn DK1, như lạc đi: “Mất vườn rau đã đành, hỏng luôn cả đất trồng rau nữa các anh ạ”.

Đất trong các chậu trồng bị nước biển phủ trùm lên, ngấm mặn.

Đưa được một vài tạ đất từ đất liền ra đây là điều gian nan. Trồng được cây rau lên là thao thức che chắn gió mưa dông bão. Vì “nước là máu – rau là thuốc” nên rau là sức khỏe người lính.

Màu xanh trên những luống rau ở Trường Sa, ở nhà giàn DK1 không chỉ là rau, là thuốc. Màu xanh cây lá ấy còn là hình ảnh của quê nhà yêu dấu, của Tổ quốc thiêng liêng.

Hãy giúp người lính Trường Sa và nhà giàn DK1 dựng lại vườn rau xanh. Bởi bao nhiêu năm qua, vì chúng ta, vì tình yêu thiêng liêng ấy, chính các anh đã vững vàng nơi đầu sóng, trần thân đối đầu với biết bao cơn bão.

Sóng đánh trùm qua nhà giàn cũ. Ảnh chụp tại nhà giàn DK1/14, bãi Tư Chính sáng 25-12 – Ảnh: DK1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *