Công dụng của COLLAGEN

Collagen là một loại protein được tìm thấy trong cơ thể người. Nó là một protein đa năng nằm tại các bộ phận khác nhau của cơ thể. Có nhiều loại Collagen khác nhau, trong đó đa phần phân ra làm các loại I, II, III và IV. Bốn loại Collagen này được tìm thấy trên 90% tại các tế bào da, xương, gân và dây chằng.

Collagen và sức khỏe xương

Xương tạo hình và hỗ trợ cơ thể người. Xương được tạo thành từ các thành phần chính : khoáng chất, protein hữu cơ, và các thành phần tạo cứng. Protein hữu cơ cũng được biết đến với tên gọi khác là Collagen chiếm 30% của cấu trúc xương. Loại I Collagen được tìm thấy trong xương kết hợp với hydroxyapatite để tạo sức khỏe và sức đề kháng cho xương. Thiếu Collagen trong xương dẫn tới các chứng bệnh như loãng xương và viêm khớp mãn tính. Điều này cực kỳ nguy hiểm bởi khi đó xương sẽ trở nên giòn và dễ gãy.
Theo tổ chức loãng xương thế giới, có 30% đến 50% phụ nữ và 20% nam giới sau 50 tuổi có các bệnh liên quan đến loãng xương
collagen_bone_health_p008.png
Hình minh họa chứng loãng xương. Nguồn: Rousselot SAS France

Tính đàn hồi cho làn da

Da người được cấu tạo từ 03 lớp : biểu bì (epidermis), hạ bì (dermis) và mô dưới da (subcutaneous tissue). Lớp hạ bì là lớp dày nhất của da bao gồm papillary và hạ bì hình lưới. Papillary chứa các sợi xơ nhỏ Collagen loại III giúp da mềm và có độ co dãn trong khi hạ bì hình lưới được tạo thành từ Collagen loại I có tác dụng giúp da có có độ căng. Collagen giúp da có cấu trúc ổn định, đàn hồi và bền vững. Nó có trách nhiệm trong việc duy trì sự tươi trẻ của làn da. Thiếu Collagen trong da sẽ khiến cho da xuất hiện các vết nhăn và lớp hạ bì sẽ mỏng.

Collagen và sức khỏe cơ bắp

Con người cần cơ cho các hoạt động tự nhiên không chủ định như thở và các hoạt động chủ định như di chuyển và làm việc. Hàng nghìn các sợi xơ độc lập tạo thành cơ. Mỗi sợi xơ trong cơ được tạo thành từ 03 lớp Collagen. Lớp Collagen trong cùng là endomysium, kế tiếp là lớp perimysium. Lớp Collagen cuối cùng là epimysium, lớp này có tác dụng bao bọc sợi xơ. Collagen trong cơ bắp giúp tăng độ co dãn và vận hành của cơ bắp.

Gân, dây chằng và sụn

Gân liên kết cơ với xương trong khi dây chằng liên kết các bộ phận xương với nhau trong cơ thể. Sụn được tìm thấy trong các khớp xương và các cấu trúc như tai. Gân, dây chằng và sụn được tạo thành từ Collagen. Collagen loại II, được tìm thấy trong sụn có tác dụng giảm sự ma sát giữa các khớp và duy trì hình hài của các cấu trúc như tai và mũi. Collagen giúp các bộ phận như gân và dây chằng có khả năng truyền lực từ cơ và hỗ trợ sự biến đổi lực này thành sự vận động cũng như các hoạt động khác của cơ.

Làm lành vết thương

Lớp hạ bì của da chứa Collgen. Khi da bị thương, Collagen là một nhân tố cần thiết để làm lành vết thương và có khả năng trả lại chức năng cho vùng bị thương. Người ta thường sử dụng Collagen để đặt vào vùng da bị tổn thương. Tuy nhiên, nếu đặt quá nhiều, chức năng tự nhiên và hình hài của vết thương sẽ bị mất đi. Nếu đặt quá ít Collagen, vết thương sẽ có thể không làm lành một cách mỹ mãn.
Tác giả – Ngozi Oguejiofo
Nguồn trích dẫn
  • -“Muscle Strength”; Shrawan Kumar: 2004
  • -“The Biomedical Engineering Handbook, Volume 1”; Joseph D. Bronzino; 2000
  • -“Essentials of Strength Training and Conditioning”; Thomas R. Baechle, Roger W.; 2000

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *